Bài Học Ý Nghĩa Từ Những Quyết Định Trong Cuộc Đời

Giai đoạn từ 15 đến 23 là thời điểm các bạn đang đứng trước rất nhiều những quyết định quan trọng trong cuộc sống. Khó khăn lớn nhất lúc này chính là tìm ra bản thân mình và có được đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn. Hiểu được những quan tâm và nhu cầu của các bạn thanh thiếu niên, Gennext đã tổ chức một buổi tọa đàm về những quyết định quan trọng trong cuộc đời, phương pháp để ra quyết định hiệu quả và bí quyết vượt qua những băn khoăn lo lắng trước những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Đây là một phần trong hội thảo “Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Đời Tôi” do Gennext tổ chức tại Grand Palace vào ngày 26.5.2013. Chi tiết về chương trình có thể xem tại đây

8 event

Tham dự chương trình có Anh Trương Minh Tứ, Trưởng phòng Đại diện Sony Ericsson Vietnam 2009 – 2011, với nền tảng là một kỹ sư anh đã chuyển hướng và trở thành một doanh nhân thành đạt hiện tại là Chuyên gia Huấn luyện của Dale Carnegie Vietnam; Anh Đỗ Quốc Hiệp, Phó Giám Đốc Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam, người sáng lập kênh truyền hình dành cho giới trẻ YanTV và tham gia vào nhiều dự án đầu tư khác; Chị Võ Thị Minh Huệ, Chuyên gia tâm lý, công ty Tâm Lý Trẻ, chị đã có hơn 16 năm sinh sống tại Nga sau khi trở về tham gia viết báo và làm công tác tư vấn về tâm lý; điều phối chính chương trình là anh Anh Võ Minh Quân, Giám Đốc Phát Triển Năng Lực Thanh Thiếu Niên – Dale Carnegie Vietnam, anh đã đặt được vị trí giám đốc từ vị trí là thực tập viên chỉ sau 2 năm.

Những quyết định thay đổi cuộc đời tôi

Mở đầu chương trình, các anh chị khách mời cùng chia sẻ về những “quyết định quan trọng đã thay đổi cuộc đời mình”. Chị Minh Huệ đã tâm sự về điều đã thay đổi cuộc sống của chị, đó là quyết định trở về Việt Nam sau 16 năm sống tại Nga. Còn anh Hiệp, đó là quyết định nổ lực hết sức để thay đổi cuộc sống của mình vượt lên hoàn cảnh khó khăn hiện tại từ khi còn rất nhỏ. Anh Tứ cũng có những khó khăn trăn trở khi quyết định chuyển hướng từ một người kỹ sư sang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, với anh quyết định này cũng là một phần trong tầm nhìn “trở thành trưởng văn phòng đại diện trong 20 năm” của mình. Cuộc sống luôn đưa đẩy chúng ta đến những ngã rẽ mang tính quyết định, điều quan trọng là bản thân mỗi người cần xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng, luôn phấn đấu vương lên và thích ứng với hoàn cảnh xung quanh.

Khó khăn của các bạn trẻ khi ra quyết định

Khi ở tuổi như các bạn học sinh – sinh viên, các anh chị cũng có nhiều những quyết định khó khăn phải trải qua. Chị Huệ chia sẻ, khó khăn lớn nhất chính là quyết định “Tôi là ai và tôi sẽ là ai” và đi tìm câu trả lời trên hành trình khám phá bản thân mình. Với những nghiên cứu và kinh nghiệm của bản thân, anh Hiệp cũng chia sẻ sự khác biệt lớn nhất giữa các bạn trước và sau 18 tuổi chính là sự quan tâm nhiều hơn đến tương lai của mình. Khi còn nhỏ, các bạn thường vô tư vì và ít khi nghĩ đến tương lai. Khi vào đại học, các bạn sẽ dễ bị bối rối và mất định hướng. Vì thế, ngay từ hôm nay các bạn nên nghĩ xa hơn rộng hơn và xác định từ sớm mục tiêu cho bản thân rồi bắt tay vào chuẩn bị ngay hôm nay.

Bạn trẻ nào cũng có những ước mơ, hoài bão cho mình. Tuy nhiên, để có được những quyết định có ý nghĩa quan trọng cho cả tương lai về sau bao giờ cũng không dễ dàng. Các khách mời cũng đồng cảm và hiểu được những khó khăn các bạn đang gặp phải khi ra quyết định. Anh Hiệp chia sẻ khi quyết định một điều gì đó tức là bạn đang thay đổi hoàn cảnh hiện tại bước ra khỏi vùng an toàn của mình vì thế sẽ không khỏi những bất an, lo lắng. Anh cũng nhắn nhủ đến các bạn trẻ hãy biết chấp nhận rủi ro và thử thách vì đó chính là bước đầu tiên đi đến thanh công. Như ý nghĩa của câu nói “Nếu mình trốn tránh những rũi ro trong cuộc sống đồng nghĩa với việc mình cũng đang trốn khỏi những cơ hội và kết quả xứng đáng với rũi ro đó”. Theo chị Minh Huệ, khó khăn lúc này là do các bạn vẫn chưa nhận thức rõ về bản thân mình. Mỗi người có một cá tính riêng và thế mạnh riêng cho nên con đường thành công của mỗi người mỗi khác. Vì thế, mỗi bạn cần xác định rõ con đường phù hợp nhất với mình để tự đặt ra mục tiêu phù hợp nhất không quá cao cũng không quá thấp để phát huy hết tiềm năng của bản thân mình. Anh Tứ cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc chọn nghề phù hợp. Vì đây chính là một trong những quyết định quan trọng lúc này. Khó khăn lớn nhất chính là các bạn còn thiếu thông tin nên chưa thấy tự tin và dễ bị tác động. Các bạn cần thu thập càng nhiều thông tin càng tốt từ sách báo, Interner, người đi trước,…Việc nhận thức được những khó khăn khi ra quyết định sẽ giúp các bạn thận trọng hơn và có cách giải quyết hợp lý. Những gợi ý, bí quyết của các khách mời hôm nay sẽ hỗ trợ các bạn được phần nào.

Làm thế nào để xác định con đường nghề nghiệp cho mình?

Một trong những quyết định quan trọng các bạn đang quan tâm lúc này chính là xác định nghề nghiệp tương lai cho mình. Cũng như đã chia sẻ ở câu hỏi trước, Anh Tứ nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất chính là thu thập thật nhiều thông tin sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn và tự tin hơn với quyết định của mình. Bản thân anh, sau khi đọc sách báo hay tham gia một hoạt động gì luôn dừng lại và tự chiêm nghiệm mình học được điều gì để luôn củng cố gia tăng thêm thông tin, kiến thức cho mình. Khi lựa chọn, anh Hiệp lưu ý các bạn trẻ hãy tìm một con đường riêng tạo sự khác biệt cho bản thân và chuẩn bị thật nhiều về thời gian, công sức. Chị Minh Huệ cũng đồng tình với điểm này. Thành công bao giờ cũng xuất phát từ những việc nhỏ và sự cần mẫn rèn luyện chuyên môn không ngại khó khăn. Điều quan trọng nhất là, những lựa chọn cần dựa trên đam mê và mình cảm thấy hài lòng, những tình cảm đó sẽ là động lực giúp bạn theo đuổi tới cùng – anh Tứ chia sẻ.

Chia sẻ cùng các bạn đang ấp ủ dự định khởi nghiệp

Nội dung phần chia sẻ được mở rộng ra nhiều khía cạnh các bạn trẻ đang quan tâm hiện tại. Về ý định khởi nghiệp, anh Hiệp từ kinh nghiệm của bản thân khuyên các bạn trẻ hãy dốc toàn tâm toàn lực vào việc kinh doanh của mình. Một phút ngần ngại hay lo lắng thôi, đối thủ sẽ vượt lên trước. Các bạn trẻ hiện tại nhiều nhiệt huyết, sáng tạo nhưng còn thiếu kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ vì thế cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và niềm đam mê đủ lớn để bù đắp. Chị Minh Huệ nhắc đến một tình trạng hiện tại của các bạn trẻ là sự chủ quan duy ý chí đôi lúc bỏ qua lời khuyên của người lớn với tâm niệm “con biết rồi”. Suy nghĩ và thái độ như vậy sẽ là một rào cản rất lớn trên con đường thành công sau này.

Lời gởi gắm đến các bạn trẻ để bạn luôn tự tin và vững vàng khi ra quyết định

Nhân cuộc gặp gỡ này, các anh chị khách mời cũng muốn gởi gắm đến các bạn tham dự một điều tâm huyết của bản thân về việc lựa chọn và ra quyết định. Anh Tứ kể lại câu chuyện về bức tượng và phiến đá với thông điệp, để những lựa chọn mang đến thành công bạn hãy biết chọn cho mình con đường khó và nổ lực hết mình. Chị Minh Huệ nhấn mạnh đến yếu tố về tinh thần, sẽ có những lựa chọn đúng – lựa chọn sai tuy nhiên các bạn trẻ hãy biết rút kinh nghiệm và luôn tiến lên phía trước đừng để những sai lầm trong quá khứ làm chùng bước. Hãy luôn khiêm tốn, cần mẫn và không ngừng phấn đấu, thành công sẽ đến sau đó. Anh Hiệp cũng có cùng thông điệp, hãy để cho lời những người xung quanh “cày xới con người bạn”, cởi mở và tiếp thu từ người khác, bạn sẽ là một mảnh đất tươi tốt và màu mỡ nhất.

Các khách mời cũng chia sẻ thêm bí quyết làm thế nào để luôn giữ tinh thần sáng suốt để ra quyết định hiệu quả. Anh Tứ nhấn mạnh một lần nữa vai trò của thông tin trong khi quyết định. Thông tin càng nhiều sẽ giúp các bạn có cái nhìn thêm toàn diện và lựa chọn hiệu quả. Vì thế hãy luôn không ngừng học hỏi và rút ra bài học cho mình từ mọi điều xung quanh. Anh Hiệp chia sẻ thêm, hãy luôn có cho mình một “chiến lược” thông minh trong mọi tình huống vì những nguồn lực xung quanh mình là hữu hạn như thời gian, sức lực,…nên cần tận dụng một cách hiệu quả nhất.

Anh/chị khách mời nhiệt tình giải đáp băn khoăn của các bạn tham dự

Bạn Trần Hạnh Nhật chia sẻ khó khăn của bản thân là bạn sắp tốt nghiệp và muốn đi làm để độc lập thêm về tài chính nhưng gia đình lại muốn bạn học tiếp lên. Đây là một mâu thuẫn thường gặp trong các gia đình hiện nay khi con cái muốn tự lập còn cha mẹ vẫn chưa tin tưởng và có những dự định khác cho con. Anh Tứ rất đồng cảm với bạn và chia sẻ, đứng ở vị trí là một người lớn đã có con cái anh hiểu được phía sau mỗi hành động của cha mẹ bao giờ cũng có một lí do nào đó. Vì thế, trước khi quyết định bạn cần trao đổi với cha mẹ nhiều hơn nữa. Ngược lại bản thân bạn cũng cần có sự chuẩn bị cần thiết trước khi thuyết phục cha mẹ theo dự định của mình.

Nhiều bạn tham dự có cùng một thắc mắc đâu là quyết định sai lầm của bản thân và anh/chị nhìn nhận như thế nào về điều đó? Anh Hiệp tâm sự anh cũng đã có rất nhiều quyết định không đúng. Anh suy nghĩ về nó thật nhiều để học hỏi kinh nghiệm chứ không tự dằn vặt bản thân mình hay dừng lại ở đó quá lâu. Chị Minh Huệ cũng đồng ý với anh Hiệp và chia sẻ thêm, ai cũng có những hối tiếc trong cuộc sống vì những quyết định sai của mình. Tuy nhiên, quyết định có thể dẫn đến sai lầm nhưng bạn sẽ không có thành công nếu không có những quyết định dứt khoát. Vì thế, hãy thật tự tin và bản lĩnh khi đưa ra quyết định và dũng cảm đối mặt với những kết quả sau đó.

Một câu hỏi khác được nêu lên về việc chuyển hướng ngành nghề như là bạn đang học về IT nhưng muốn phát triển sự nghiệp trong ngành kinh tế. Đây có lẽ là một trong những quan tâm lớn nhất của các bạn học sinh – sinh viên hiện nay. Theo anh Tứ từ kinh nghiệm của mình việc chuyển hướng đối với anh không phải là sự thay đổi giữa chừng mà là một phần trong tầm nhìn dài hạn của bản thân từ thời đại học. Và trước khi có sự thay đổi này, anh đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước đó. Quan trọng là bản thân mỗi người cần có một “cái nghề” thật thuần thục trước khi muốn chuyển hướng hay thực hiện điều gì khác.

Một bạn khác đang băn khoăn trước những lựa chọn nghề nghiệp của mình và muốn biết được liệu mình có tố chất phù hợp hay không. Chẳng hạn như giữa “Chuyên gia tâm lý” và “Chuyên gia huấn luyện” đâu là dấu hiệu nhận biết là mình phù hợp. Chị Minh Huệ chia sẻ một chuyên gia tâm lý trong đó cũng có yếu tố giáo dục hướng dẫn người khác và quan trọng là sự đồng cảm. Những kiến thức, kỹ năng cũng là một phần quan trọng, tuy nhiên bạn cũng cần có sự đồng cảm thấu hiểu để đi sâu vào đời sống tâm lý của người khác vì đây là một lĩnh vực hoàn toàn không đơn giản. Riêng anh Tứ là một Chuyên gia Huấn luyện, theo anh hai tố chất quan trọng để thành công trong lĩnh này chính là khao khát được chia sẻ và khả năng trình bày rõ ràng thuyết phục. Hai yếu tố này sẽ giúp bạn thành công ở vai trò là một Chuyên gia Huấn luyện.

Chương trình kết thúc với câu hỏi về những tố chất cần thiết của một người thành công. Anh Hiệp tâm sự bản thân anh cũng không biết hết những tố chất của một người thành công cần có. Các bạn có thể tìm thấy nhiều những sách báo viết về điều này. Riêng với suy nghĩ của anh, ai cũng sẽ có cho mình một mẫu người thành công nhất định và phấn đấu trở thành. Với anh thành công là người biết khiêm tốn, luôn lăng xả trong công việc, và biết ơn những người cấp trên – cấp dưới – đồng nghiệp đã đóng góp trong thành công của mình.

Gennext tin rằng, với những tâm huyết và những trải nghiệm các anh/chị khách mời đã chia sẻ hôm nay sẽ mang đến cho các bạn nhiều điều bổ ích và bài học ý nghĩa cho hành trình sắp tới. Các bạn sẽ thêm tự tin và bản lĩnh hơn trước những quyết định quan trọng trong cuộc sống mình.

Bạn có thể xem lại trực tiếp phần chia sẻ tại đây

Nếu bạn có thắc mắc hay đang băn khoăn một vấn đề gì hãy để Gennext chia sẻ cùng bạn. Liên hệ với Gennext qua

Thế Hệ Tiếp Nối – Gennext

Danh mục: Bảng Tin | Sự Kiện | Tin Tức

Bình Luận

1 Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image

(*)