Cùng Gennext giúp con bạn học cách sẻ chia.

Học cách sẻ chia có thể là thử thách với những đứa trẻ, nhưng đây là một kĩ năng rất cần thiết trong học tập và vui chơi suốt quá trình trưởng thành của trẻ.

TL_Website banner

Vì sao sự chia sẻ rất quan trọng?

Chia sẻ là một kĩ năng sống mà bất kỳ trẻ em nào cũng cần có để kết bạn và vui chơi hòa đồng, từ những đứa bé chỉ mới chập chững biết đi, đến khi trẻ lớn hơn.

Một khi con bạn bắt đầu có những buổi vui chơi và đến nhà giữ trẻ, trước khi đến trường và lần đầu tiên đi học, chúng rất cần biết cách chia sẻ với người khác.

Giúp con bạn học cách sẻ chia

Trẻ thường ghi nhớ những hành động của cha mẹ mà chúng thấy. Khi bạn trở thành một hình mẫu lí tưởng của sự sẻ chia và nhường nhịn trong cuộc sống gia đình, bạn là một tấm gương tuyệt vời để con bạn dõi theo.

Những cách khác để khuyến khích sự sẻ chia:

  • Chỉ ra những điều tốt đẹp mà mọi người đã chia sẻ. Chẳng hạn, bạn có thể nói rằng: “Bạn của con đã san sẻ đồ chơi rất tuyệt. Bạn ấy thực sự tử tế.” Bạn cũng có thể đưa ra các ví dụ của sự sẻ chia trong bất kì quyển sách, DVD hay chương trình TV mà con bạn thích. Ví dụ, bạn có thể nói: “Hãy nhìn Karen và Rhys chia sẻ đất sét với nhau trong chương trình Playschool. Họ đang rất vui vẻ.”

  • Khi bạn thấy trẻ đang cố gắng cho đi hoặc nhường nhịn, đảm bảo rằng bạn khen ngợi và chú ý chúng. Ví dụ, “Mẹ thích cách con nhường Aziz chơi con tàu của mình. Đó là sự chia sẻ tuyệt vời!”

  • Cùng con chơi những trò chơi liên quan đến việc sẻ chia và thay phiên lần lượt. Trò chuyện với con qua từng bước, nói những điều chẳng hạn như: “Giờ đến lượt mẹ xây tháp, sau đó là lượt của con nhé. Con chia các khối màu đỏ với mẹ, mẹ sẽ chia sẻ cho con những khối màu xanh nhé.”

  • Nói với con về sự chia sẻ trước khi chúng đi chơi với những đứa trẻ khác. Chẳng hạn, bạn có thể nói rằng: “Khi Georgia đến, con nên chia sẻ một số đồ chơi của mình. Sao chúng ta không rủ bạn ấy chơi cùng nhỉ?” Bạn cũng có thể thủ thỉ với con về sự chia sẻ trước khi dắt trẻ đến nhà giữ trẻ hoặc trường mầm non.

  • Bỏ qua bất kì đồ chơi đặc biệt nào khi nhà bạn có trẻ đến chơi để tránh những rắc rối khi chia sẻ cùng nhau.

Sự chia sẻ dạy trẻ cách thỏa hiệp. Chúng hiểu rằng khi ta cho đi một chút cũng có thể nhận được nhiều điều ta muốn. Những đứa trẻ biết cách sẻ chia cũng học cách thay phiên, đàm phán và đối phó với sự thất vọng.

photo-1470072175146-6b22ce654ca4

Khi con bạn không chia sẻ

Nếu con bạn không biết cách chia sẻ tốt, bạn có thể thử cùng con luyện tập kĩ năng này tại nhà. Một cách khác là luôn ở bên cạnh trẻ khi chúng đang chơi, và khuyến khích con bạn đừng quên sẻ chia.

Bạn không cần phải cấm con đi chơi nếu chúng gặp rắc rối trong việc chia sẻ. Thay vào đó, hãy coi những buổi tối chơi đùa là cơ hội để giúp trẻ thay đổi. Khi trẻ cố gắng chia sẻ, hãy cho trẻ biết chúng đã làm tốt việc gì và bạn cảm thấy tự hào thế nào khi về chúng.

Hình phạt đôi khi cũng có ích khi con bạn không chịu chia sẻ. Ví dụ, nếu anh chị em đang đấu tranh vì một món đồ chơi và không nhường nhịn nhau, hình phạt hợp lí là tịch thu món đồ ấy trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn cũng có thể cho chúng cơ hội để chứng minh rằng chúng có thể chia sẻ với nhau.

Đa số trẻ em thỉnh thoảng đều gặp khó khăn trong việc sẻ chia và nhường nhịn. Nếu sự chia sẻ vẫn không diễn ra, đảm bảo rằng con bạn chịu một hậu quả xứng đáng ngay lập tức, và một cơ hội để trẻ thử lại lần nữa.

 photo-1533222481259-ce20eda1e20b

Sự chia sẻ qua các độ tuổi

Trẻ chập chững

Những đứa trẻ mới chập chững biết đi không thể hiểu được chia sẻ là gì. Nói chung, chúng tin rằng mình là trung tâm vũ trụ và tất cả mọi thứ đều thuộc về chúng.

Lên ba, nhiều trẻ bắt đầu hiểu khái niệm về nhường nhịn. Tuy nhiên, chúng có thể vẫn nổi đóa lên nếu một đứa trẻ khác lấy đồ chơi mà chúng muốn. Khi một đứa trẻ khác có thứ mà con bạn rất muốn, con bạn có thể không thể nào đợi đến lượt của mình được. Chúng thậm chí cố hết sức để có được món đồ đó bằng mọi giá.

Trẻ mẫu giáo

Ở lứa tuổi đến trường mầm non, hầu hết trẻ đều có những định nghĩa cơ bản về chia sẻ. Tuy nhiên, con bạn có thể không biến nó thành hành động, và thiếu kiến nhẫn đợi đến lượt của mình.

Bạn có thể xây dựng kĩ năng chia sẻ cho con bằng cách cho chúng xem những sự nhường nhịn tốt và khuyến khích sự công bằng. Khi có vấn đề, điều này có thể gợi nhắc con bạn rằng chúng đã cảm thấy buồn như thế nào khi ai đó cướp đồ chơi của chúng, hay không cho chúng chơi. Nói với con bạn về cảm giác của người khác sẽ giúp chúng hiểu cuộc sống từ một góc nhìn khác – một kĩ năng đáng học hỏi.

Điều quan trọng là bạn cần thực tế về khả năng chia sẻ của con bạn. Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ em đều vẫn chú trọng vào bản thân và ít để ý đến suy nghĩ và cảm nhận của người khác.

Trẻ đang đi học

Khoảng thời gian mà đa số trẻ em đều đã cắp sách đến trường là lúc chúng bắt đầu hiểu rằng người khác có những cảm nhận hoàn toàn riêng biệt với chúng. Chúng có thể đã hiểu cách chia sẻ và nhường nhịn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em vẫn cần bạn nhắc nhở và hỗ trợ, nhất là khi chúng được yêu cầu phải chia sẻ một món đồ chơi cực kì yêu thích.

Ở độ tuổi này, con bạn trở nên kiên nhẫn và khoan dung hơn nhiều so với trước đây. Chúng cũng biết làm những điều đúng đắn. Những mối quan hệ phức tạp đang được hình thành sẽ giúp chúng biết cách chia sẻ. Con bạn cũng sẽ luyện tập rất nhiều ở trường.

Cap-3-BL

Nhiều phụ huynh đã tin tưởng và chọn “Thế Hệ Tiếp Nối – Gennext” – một thương hiệu thuộc Dale Carnegie toàn cầu – là môi trường thí nghiệm an toàn để con tạo đột phá và trau dồi các kĩ năng cần thiết để phát triển bản thân.

Khi được hỏi về những kỉ niệm ở khóa học Đột Phá 16-22 tuổi, Dương Thạch Thảo với ánh mắt rạng ngời, cười rất tươi: “Đối với em, cảm giác mình được lắng nghe và được mọi người trong lớp yêu quý là động lực thúc đẩy em rất nhiều. Trên đường đi xe bus về nhau khi tan học, những kì niệm ở lớp cùng các bạn đã làm em rất ấm áp.”

Với những ưu thế nổi trội, khóa học Đột Phá của Gennext không chỉ giúp con bạn phát huy tiềm lực của bản thân, mà còn là môi trường lành mạnh cho con được lắng nghe và rèn luyện kĩ năng chia sẻ của mình.


Để lại thông tin để được tư vấn
lộ trình phát triển năng lực

Họ và tên Anh/Chị*

Giới tính*

Email*

Số điện thoại*

Đại diện tổ chức*

Đơn vị công tác*

Địa chỉ tổ chức*

Số lượng tham dự*

Bạn là* Học viên Phụ huynh

Đăng kí tìm hiểu khóa học:*
 Thế hệ Tiếp Nối - Đột Phá
 Thế hệ Tiếp Nối - Tự Lập
 Thế hệ Tiếp Nối - Gắn Kết
 Thế hệ Tiếp Nối - Thuyết Phục & Truyền Cảm Hứng

Bạn biết thông tin hội thảo qua nguồn nào*
 Từ chuyên viên tư vấn của Gennext
 Email từ Gennext/Dale Carnegie Vietnam
 Facebook Gennext/Dale Carnegie Vietnam
 Website Gennext/Dale Carnegie Vietnam
 Banner quảng cáo trên báo
 Trang sự kiện (Hoithao.vn,Sukienhay.vn....)
 Được sự giới thiệu của bạn bè
 Khác

Chi tiết về khóa học Gennext – Thế Hệ Tiếp Nối vui lòng xem tại:

- Độ tuổi 10-15

- Độ tuổi 16 – 22

Để nhận được tư vấn chuyên sâu chuỗi Chương trình Phát triển Năng lực dành cho Thanh thiếu niên vui lòng liên hệ:

Chuyên viên tư vấn Ms. Kim Hằng

Tel: (+84) 28 3910 5055 (Ext: 123)

Email: info.Gennext@dalecarnegie.com.vn

Fanpage Thế Hệ Tiếp Nối – Gennext

Fanpage Cha Mẹ Đắc Nhân Tâm

Youtube Channel

Danh mục: Bảng Tin | Tin Tức

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image

(*)