Gương Mặt GenNext: Nguyễn Lâm Thảo Tâm

Guong mat Gennext-01

 

PV: GenNext được biết Thảo Tâm vừa mới giành giải nhất trong cuộc thi  EF Challenge năm 2016, Tâm hãy cho các bạn Gennext biết rõ hơn về cuộc thi nhé? 

Thảo Tâm: Chào GenNext! Đầu tiên, mình muốn cảm ơn GenNext vì đã giành thời gian phỏng vấn mình ngày hôm nay :”>  EF Challenge là một cuộc thi hùng biện-thuyết trình được tổ chức bới EF (Education First) cho hai nhóm tuổi: từ 11-14 và 15-18. Cuộc thi gồm ba vòng thi: vòng thi qua video, vòng bán kết khu vực và vòng chung kết quốc gia. Chủ đề của cuộc thi năm nay là thể hiện những suy nghĩ của bản thân về việc “Không gì là không thể” (“Nothing is impossible”).

 PV: Tâm có thể bật mí một chút về giải thưởng?

Mỗi nhóm tuổi sẽ chọn ra một thí sinh có bài thuyết trình và phần trả lời thuyết phục nhất, nên tổng cộng có hai giải thưởng. Đối với nhóm tuổi 11-14, thi sinh đoạt giải Nhất sẽ được một chuyến đi Singapore dài 2 tuần để học Anh Văn. Trong khi đó, quán quân nhóm 15-18 tuổi sẽ trở thành đại diện quốc gia tham gia hội thảo toàn cầu dành cho lãnh đạo trẻ tại Rio-Brazil ! Thành thật mà nói thì mình vẫn không tài nào tin nổi mình đã giành được vinh dự lớn đến thế này đâu !

PV: WOW, Không chỉ phóng viên GN mà chắc chắn là bất kỳ một GenNexters nào cũng sẽ cảm thấy vô cùng tự hào với thành quả của Tâm ^^ chúc mừng Tâm nhé . Chắc hẳn là để giành chiến thắng của cuộc thi thì Tâm đã rèn luyện rất nhiều, vậy Tâm có thể bật mí nho nhỏ về những bí quyết giúp Tâm giành giải nhất của cuộc thi?

Trước hết, Tâm muốn cảm ơn những người đã luôn ủng hộ Tâm xuyên suốt cuộc thi. Họ chính là “vũ khí bí mật” của Tâm :) Ngay tại vòng thi đầu tiên, nhờ có hai bạn học là Lê Đức Hiếu và Nông Hữu Nghĩa mà mình mới có được một video chỉnh chu như thế. Tại vòng chung kết, có cả hai dì và hai em họ cùng mẹ mình “tháp tùng” mình lên tận Hà Nội dự thi cơ ! Xuyên suốt cuộc thi, sự nhiệt tình giúp đỡ của thầy chủ nhiệm mình-thầy Huỳnh Bảo Thiên, và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tình thương vô hạn của mẹ đã thực sự hoàn thiện tùng bài nói của mình. À, cảm ơn cả tập thể 10D1 cổ vũ mình trên từng chặng cuộc thi nữa! Đương nhiên, mình cũng đã cố gắng rất nhiều, dồn hết cả tinh thần trí lực của mình vào bài thi ấy chứ, nhưng không có sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người thì mình sẽ không có ngày hôm nay đâu !

PV:  Tâm hãy chia sẻ thêm với các Gennexters là Các công cụ học được trong chuỗi thế hệ tiếp nối tại GenNext đã giúp Tâm điều gì khi tham gia chương trình hùng biện EF Challenge năm 2016? Đặc biệt là Gennext thấy Tâm rất tự tin và thuyết trình rất thuyết phục và truyền cảm hứng.

Một bài thuyết trình thành công luôn luôn bắt đầu bằng lòng tin. Nếu bạn thành thực và toàn lòng tin vào những gì bạn muốn truyền tải, coi như một nửa công việc đã xong. Khi thuyết trình, trong lúc giữ phong thái tự tin, vui vẻ, những công cụ như “dừng-tách-nhấn”, “ngôn ngữ cơ thể”, “tiếp xúc mắt”, “liên tưởng”,… Luôn là những trợ lý đắc lực cho một bài nói lôi cuốn. Mở đầu và kết thúc của một bài thuyết trình là vô cùng quan trọng, nên việc áp dụng các cách mở/kết bài ấn tượng theo phong cách Dale đã giúp mình ghi điểm rất nhiều đó. Hơn nữa, trong một cuộc thi hùng biện sẽ có cả phần trả lời câu hỏi. Tại đây, một công cụ cực kỳ hữu dụng và quan trọng chính là “câu đệm”.

PV: Qua những chia sẻ của Tâm, các GenNexters khác cũng sẽ có thêm động lực để rèn luyện nhiều hơn các công cụ đã được học vào cuộc sống, học tập của mình. Còn Tâm thì sao, Tâm đã ứng dụng các nội dung học được từ GN vào cuộc sống và học tập ra sao?

Có thể nói một cách tóm gọn là Tâm đã lột xác :) Từ buồn sang vui, từ xấu sang tốt luôn :)

GN  chính là nền tảng cho tính cách và cách suy nghĩ của Tâm sau này ! Trước đây, Tâm đã từng rất cáu kỉnh, bi quan và tự ti. Tâm không thích những điều mới mẻ, và không muốn thử chúng. Nhưng giờ, Tâm muốn phá bỏ những rào cản và có thật nhiều những trải nghiệm. Một quy tắc vàng Tâm tâm đắc nhất chính là quy tắc đầu tiên- “Không chỉ trích, không oán trách, không than phiền”. Tuy vẫn chưa thuần thục lắm quy tắc này, nhưng Tâm vẫn luôn nhắc nhở bản thân phải noi theo trong ứng xử với mọi người xung quanh.

PV: suốt cả mùa hè gắn bó với GenNext và lớp, Đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của Tâm trong thời gian đó?

Tâm vẫn nhớ lắm những bạn học và huấn luyện viên của mình tại GN. Đây gần như là ngôi nhà thứ hai của Tâm-nơi mọi người thực sự quan tâm đến nhau và luôn cố gắng cùng phát triển. Mỗi người tại GN là một câu chuyện riêng, một trải nghiệm riêng, và cách mọi người sánh vai nhau học hỏi, và trở thành bạn, thực sự rất tuyệt vời. Lúc mới vào, em cứ tưởng chị Phạm Ngọc Yến khó gần lắm, và nghĩ là sẽ chẳng thân với chị ấy. Ai ngờ bây giờ hai đứa như chi em ruột! Đến giờ mọi người vẫn còn giữ liên lạc với nhau ! Em phải mau chóng lên lịch gặp lại thôi, nhớ mọi người quá đi mất ; v ;

PV: Chắc chắn là Tâm sẽ sớm được gặp lại mọi người ở GenNext thôi ^^ vì sắp đến mùa hè rồi, Tâm sẽ tiếp tục quay trở lại với GenNext ở vai trò“Học viên hỗ trợ lớp học”- Graduate Assistant (GA) mà heng. Trong suốt quá trình làm GA Tâm đã học được điều gì?

Vâng, làm GA vui lắm ! Vì Tâm được làm “bảo mẫu” cho mấy đứa nhỏ vừa lém lỉnh vừa đáng yêu, không tài nào chịu ngồi yên, mà lại ham tiếp thu ham học hỏi mới tài chứ ! Mình vẫn còn nhớ mấy đứa nhỏ, cao đến chừng ngang eo mình thôi, thay phiên nhau khều chị Tâm mà trêu… Lại còn có một cậu bé nọ có ước mơ trở thành “Huấn luyện viên cá heo” nữa chứ! Đáng yêu hết sức !~

PV: Bản thân Tâm đã có những đột phá nhất định và bây giờ đang cùng với GenNext giúp các bạn khác tiếp tục đột phá ở vai trò GA, Tâm có nhắn nhủ gì đến cộng đồng học viên của Thế Hệ Tiếp Nối  - GenNext để có được những thay đổi tốt giống như Tâm?

Hãy luôn tin vào bản thân. Bạn có tiềm năng, và điều đó là chắc chắn. Không ai có thể trèo lên lưng bạn, nếu bạn không khum người xuống. Vì thế, hãy cứ vững chân, luôn là mình, và không ngừng phấn đấu để hoàn thiện và phát triển bản thân nhé !

Cảm ơn GenNext rất nhiều !

PV: Cảm ơn Tâm về buổi chia sẻ thú vị, chúc Tâm có chuyến đi nhiều ý nghĩa tại Rio-Brazil nhé :)

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image

(*)