Hội Thảo Networking Trong Kỷ Nguyên Số

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập (1912 – 2012) và 5 năm có mặt tại Việt Nam (2007 – 2012) của tổ chức Dale Carnegie, cùng với sự ra mắt của chuỗi chương trình Thế hệ Tiếp nối – Gennext dành riêng cho 4 nhóm tuổi từ 8 đến 22, Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam đã tổ chức một buổi hội thảo quy mô lớn với tên gọi “Networking trong Kỷ Nguyên Số“. Buổi hội thảo diễn ra vào sáng ngày 26/05/2012 vừa qua, tại Hội trường Thống Nhất 108 Nguyễn Du, với sự tham gia của gần 500 bạn học sinh/sinh viên Thành Phố Hồ Chí Minh.

1 Hoi thao networking trong ky nguyen so
Các bạn sinh viên háo hức đến sớm hơn 1 tiếng
và xếp thành 2 hàng chuẩn bị làm thủ tục check in


Các bạn làm thủ tục check in và nhận quà tặng

MC Võ Lê Anh Đào đã mở đầu chương trình bằng một yêu cầu nhỏ: “Mọi người hãy đứng dậy và bắt tay người bên cạnh mình đi nào”. Sau khi được yêu cầu làm quen với người bạn bên cạnh mình thì các bạn có đôi chút bất ngờ, nhưng với sự chủ động và sức trẻ sinh viên, tất cả mọi người đã vui vẻ chào hỏi và chia sẻ thông tin cá nhân với nhau trong hơn 15 phút. Không khí hội trường dường như trở nên nóng hơn, sôi động hơn với hoạt động thú vị này.

3 Hoi thao networking trong ky nguyen so
Mọi người cùng chào hỏi, làm quen với nhau

Chắc hẳn khi bước vào hội trường này, không phải ai cũng chủ động chào hỏi người ngồi bên cạnh mình, vì thế hoạt động này đã giúp các bạn chủ động hơn trong giao tiếp, vượt qua giới hạn của chính mình để làm quen với một người hoàn toàn xa lạ. “Hãy làm hết sức để gieo những hạt giống tâm hồn bạn vào những người đi cùng bạn trên đường đời và hãy chấp nhận những điều quý giá mà họ tặng lại cho bạn” là câu danh ngôn của nhà tâm thần học Albert Schweitzer. Điều này nói lên tầm quan trọng của networking không chỉ trong thời hiện đại và đã từ rất lâu trước đây.

Với thông điệp “It’s time to get human again” của Dale Carnegie Việt Nam, đã đến lúc chúng ta nên tạo dựng những mối quan hệ gắn kết lâu dài giữa người với người thông qua công cụ hỗ trợ là khoa học kĩ thuật để tạo nên một mạng lưới networking hiệu quả trong kỷ nguyên số, và đó cũng chính là chủ đề của buổi hội thảo hôm nay.

Buổi hội thảo được chính thức bắt đầu với phần chia sẻ kỹ năng Networking trong kỷ nguyên số của diễn giả là anh Võ Thành Đăng – Giám đốc Điều hành và Giám đốc Sáng tạo công ty tư cấn chiến lược và thiết kế thương hiệu BrandBox®, đồng thời là Chuyên gia Huấn luyện của Trường Doanh Nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam. Với lời chào buổi sáng thân mật của anh Đăng và những tràng pháo tay ngày một lớn dần của các bạn sinh viên, hội trường trở nên sôi động hẳn lên, tạo không khí thoải mái cho một buổi giao lưu bổ ích giữa các bạn học sinh/sinh viên.

Bắt đầu bằng câu chuyện về Robert Parker đã thất lạc người con gái tên Lisa, mười mấy năm sau, dù dùng mọi nỗ lực tìm kiếm bằng cách đăng thông tin quảng cáo, thuê các công ty thám tử … ông vẫn không tìm được con gái mình. Ông chợt nảy ra ý định mua một domain tên miền là lisaparker.com đăng câu chuyện về con gái mình và mọi thông tin liên lạc của ông. Theo một khảo sát của các nhà nghiên cứu, có đến 49% những người dùng Internet đánh tên của mình lên những trang tìm kiếm và Lisa cũng nằm trong số đó, một ngày Lisa đã đánh tên mình vào Google để xem những thông tin có thể hiển thị và đã nhìn thấy trang web đó. Ông Robert đã tìm thấy người con gái thất lạc theo một cách mà không ai có thể ngờ tới.

Có thể nhận thấy công nghệ thông tin ngày nay có vai trò rất lớn trong việc xóa bỏ mọi khoảng cách, tạo cơ hội cho mọi người giữ liên lạc với nhau và làm quen thêm nhiều người bạn mới. Diễn giả Võ Thành Đăng tiếp tục mang đến một hoạt động cho mọi người “Trong vòng 3 phút, bạn hãy bắt tay chào hỏi càng nhiều người càng tốt”, và kết quả thống kê được như sau: bắt tay với 5 người (50%), 10 người (10%), 15 người (5%) và 25 người trở lên (2 người). Người bắt tay với nhiều người nhất (27 người) là bạn Hồ Đăng Thông – SV năm 4 đại học Tôn Đức Thắng. Bạn chia sẻ rằng bạn chỉ kịp bắt tay và chào hỏi qua nên mới bắt tay được với nhiều người như thế.

4 Hoi thao networking trong ky nguyen so
Bạn Hồ Đăng Thông trong vòng 3 phút đã bắt tay được với 27 bạn

Qua hoạt động này, các bạn thấy được vấn đề mấu chốt nằm ở sự chủ động của bản thân, dám bước ra khỏi vùng an toàn để mở rộng các mối quan hệ, và tất cả đã đồng thanh cam kết “có” rằng mình sẽ mạnh dạn bước lên, tiến ra khỏi vùng an toàn của mình và tham gia hết sức mình vào buổi hội thảo về Networking.

Vậy Networking là gì? Đây là một cụm từ khó có thể dịch nghĩa chính xác sang tiếng Việt, được xem là sự kết nối giữa người với người, xây dựng và duy trì những mối quan hệ mới. “Không quan trọng chúng ta biết ai, mà quan trọng là ai biết chúng ta”. Chính sự kết hợp của 3 yếu tố “Bạn biết gì”, “Bạn biết ai”, và “Ai biết bạn” sẽ tạo nên cơ hội cho bạn (mô hình cơ hội).

Để người khác biết đến bạn phải thông qua một quy trình Networking như sau: Thu thập thông tin -> Tiếp cận -> Xây dựng mối quan hệ -> Nuôi dưỡng quan hệ. Trong đó việc thu thập thông tin là rất quan trọng để góp phần tạo ấn tượng cho người đối diện khi bạn biết nhiều thông tin giá trị về họ. Việc tiếp cận với người khác thì vẻ ngoài, từ ngoại hình cho đến cách ứng xử đều có thể để lại dấu ấn đối với họ. Diễn giả có chia sẻ một trong những cách giới thiệu tên gây ấn tượng của Dale Carnegie đó là phương pháp “Dừng” – “Tách” – “Nhấn”, bắt đầu với câu “Tôi tên là” (dừng) – “Tên” (tách) – “Họ và tên” (nhấn). Với cách giới thiệu đặc biệt này, tên của bạn sẽ dễ dàng được người khác chú ý và nhớ lâu hơn.
Phong thái đĩnh đạc, cách đi đứng, bắt tay và trò chuyện cũng cần phải được luyện tập thường xuyên để có sự chuyên nghiệp.

Tiếp đến là Câu khẳng định năng lực: trước hết là việc mở đầu bằng cách nêu lên những thông tin đã biết về người đối diện, sau đó đề cập năng lực/lợi ích cụ thể đã học được từ người đối thoại hoặc có thể mang lại cho người đó, và cuối cùng là gợi ý hành động tiếp theo. Việc ứng dụng những kiến thức bố ích đó chỉ có thể được rèn luyện bằng thực hành thường xuyên để trở thành thói quen tốt của chính mỗi người và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Tiếp theo chương trình, diễn giả Võ Thành Đăng giới thiệu đến các bạn học sinh/sinh viên 6 trong 9 nguyên tắc vàng trong thuật đối nhân xử thế của Dale Carnegie, một bí quyết vô cùng giá trị đã được đúc kết trong suốt 100 năm qua. Những nguyên tắc này không hề là lí thuyết khô khan khó nhớ, mà hoàn toàn quen thuộc và có thể được ghi nhớ bằng việc liên kết hình ảnh gắn liền với những nguyên tắc đó.

Chuỗi hình ảnh được mô tả bắt đầu bằng trái tim to màu đỏ, trong đó xuất hiện một mặt cười màu vàng đang bay ra ngoài, bên trái mặt cười đó là một bảng tên với tên của bạn ở trên đó, bên dưới bảng tên đó có một chiếc headphone màu hồng, phía dưới có một cái micro màu đen và dòng chữ VIP. Những hình ảnh này tượng trưng cho 6 nguyên tắc vàng của Dale như sau:

  • Chân thành quan tâm tới người khác (trái tim đỏ)
  • Hãy luôn mỉm cười (mặt cười màu vàng)
  • Luôn nhớ rằng tên một người là âm thanh êm đềm, ngọt ngào và quan trọng nhất đối với họ (bảng tên)
  • Lắng nghe người khác, khuyến khích người khác nói về họ (headphone màu hồng)
  • Nói về điều mà người khác quan tâm (micro đen)
  • Thành thật cho người khác thấy sự quan trọng của họ (thẻ VIP)

Để thực hành những ghi nhớ những nguyên tắc này, ba bạn sinh viên đã xung phong lên sân khấu và thể hiện lại chuỗi hình ảnh hết sức sinh động, với cách diễn đạt hóm hỉnh, giàu liên tưởng và sáng tạo. Chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người đều đã dễ dàng nắm được các nguyên tắc vàng theo cách ghi nhớ thú vị này.


Các bạn diễn tả lại chuỗi hình ảnh về 6 Nguyên Tắc Vàng của Dale Carnegie

Việc áp dụng thành công và đúng đắn những nguyên tắc vàng sẽ giúp chúng ta có cách ứng xử khéo léo, xây dựng được lòng tin ở mọi người và đặc biệt là phát triển được những mối quan hệ mới, cải thiện những mối quan hệ sẵn có, giúp tạo dựng mạng lưới networking một cách hiệu quả. Về cơ bản, tất cả những mối quan hệ đều xoay quanh việc giao tiếp giữa người với người. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại, mạng lưới quan hệ đã có sự khác biệt về phương thức giữa Networking truyền thống và Networking trực tuyến trong kỷ nguyên số.

Với phương thức Networking hiện đại sử dụng thành tựu của Công nghệ thông tin, việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chúng ta có được những thuận lợi như: có nhiều điều kiện để chuẩn bị cho những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm được nhiều thông tin, có nhiều phương thức tiếp cận hơn, mọi hoạt động đều diễn ra nhanh chóng ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Và để kiểm chứng liệu các bạn sinh viên tham gia đã tận dụng được những ưu thế này để phát triển các mối quan hệ của mình hay chưa, 8 bạn sinh viên đã được mời lên sân khấu để viết tất cả những thông tin mình biết về các vị khách mời trong buổi hội thảo.

Bằng sự sáng tạo trong cách tìm kiếm, từ sự quan sát và phỏng đoán của mình, các bạn đã ghi được khá nhiều thông tin về khách mời dù không thật sự chính xác. Từ đó chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc tìm hiểu trước thông tin về đối tác mình sẽ gặp gỡ để gây được ấn tượng tốt và dễ dàng xây dựng mối quan hệ. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi việc xây dựng mối quan hệ trực tiếp giữa người với người trong giao tiếp thường ngày. Để phát triển những mối quan hệ thật sự hiệu quả trong kỷ nguyên số, cần có sự kết hợp giữa networking truyền thống và networking hiện đại.


Bốn đội tự hào về những thông tin về các diễn giả mà mình đã thu thập được

Một trong những điều quan trọng để tạo networking hiệu quả là việc lựa chọn kênh networking phù hợp, được đánh giá bằng các yếu tố sau: tính liên quan của cộng đồng đó đối với mình; độ uy tín của trang xã hội; đánh giá tuổi thọ, khả năng phát triển trong 5-10 năm trong tương lai. Một lưu ý quan trọng nữa khi sử dụng các trang xã hội để duy trì và mở rộng các mối quan hệ của mình là việc sử dụng hình ảnh, thông tin nhất quán, điều này thể hiện sự xây giá trị cá nhân một cách chuyên nghiệp, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên cần tạo dựng hình ảnh tích cực của bản thân trong mắt các nhà tuyển dụng. Một sai lầm của giới trẻ hiện nay về mặt xây dựng hình ảnh là sự ảo tưởng, khác xa hình ảnh thực tế. Điều này không những không giúp ích mà còn mang đến những ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bản thân. Diễn giả Võ Thành Đăng đã chia sẻ một video ấn tượng, giới thiệu bản thân của bạn Đại Dương, sinh viên trường ĐH Kinh Tế Luật TP.HCM đoạn clip sử dụng công nghệ hiệu quả với những thông tin cá nhân, tính cách, sở thích… của bản thân.

Video giới thiệu bản thân của bạn Đại Dương

Tất cả những bạn trẻ ngày nay đều có khát vọng thành công, và networking là một công cụ tốt để kết nối và chia sẻ ý tưởng với những người cùng chung chí hướng. Và đó cũng là một năng lực trong chuỗi những năng lực cần thiết cho sự thành công của giới trẻ hiện nay. Chia sẻ thêm về chuỗi chương trình “Thế hệ tiếp nối – GenNext”. Chương trình được xây dựng dựa trên 4 mục tiêu dạy và học của UNESCO: học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, và học để khẳng định mình. Chuỗi chương trình được thiết kế dành riêng cho từng độ tuổi của các học sinh, sinh viên và quản trị viên tập từ 8 đến 22 tuổi, tập trung vào phát triển những năng lực trong 6 Đòn bẩy của Thành công nhằm đạt được những mục tiêu của bản thân.

Kết thúc phần huấn luyện kĩ năng networking, buổi hội thảo được tiếp tục với phần Panel Talk – Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm Networking của những doanh nhân thành đạt, với nhiều kinh nghiệm trong Networking. Phần 2 có sự tham gia của 3 vị khách mời:

  • Anh Võ Thành Đăng – Giám đốc điều hành & Giám đốc sáng tạo Công ty BrandBox® và là chuyên gia huấn luyện của Trường Doanh Nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam
  • Chị Nguyễn Thị Việt Thanh – CEO điều hành Mạng Lãnh đạo Anphabe.com
  • Anh Nguyễn Khoa Hồng Thành – Giám đốc Công ty Emerald Digital Marketing

Các diễn giả chia sẻ một cách thân mật về việc
“Làm thế nào để tạo dựng mối quan hệ gắn kết lâu dài?”

 Không khí hội trường trở nên ấm áp và tập trung hơn với phần trò chuyện chia sẻ của các vị khách mời về networking trong kỷ nguyên số. Câu hỏi đầu tiên dành cho chị Việt Thanh “Theo chị, như thế nào để tạo dựng được một mối quan hệ gắn kết lâu dài?”

Trước hết cần hiểu rõ thế nào là networking và phải hiểu đúng từ góc độ giá trị của nó để từ đó có thể xây dựng mạng lưới quan hệ tích cực và những người trong networking đó đều cảm thấy hạnh phúc. Tùy hoàn cảnh và tùy giai đoạn thì mỗi người sẽ có cách xây dựng mối quan hệ khác nhau sao cho phù hợp – chị Thanh. Anh Thành thì chia sẻ: “Buôn có bạn, bán có phường”, khi quyết định xây dựng mối quan hệ thì chúng ta cần có mục đích rõ ràng và sự lựa chọn của riêng và phù hợp với mình, điều này là yếu tố căn bản để có một mối quan hệ bền vững, lâu dài. Diễn giả Võ Thành Đăng cũng có lời khuyên của anh là hãy lựa chọn những người phù hợp về công việc, mục tiêu hoặc sở thích, chắt lọc cẩn thận để hỗ trợ lẫn nhau. Việc tạo dựng mối quan hệ cần phải bắt đầu từ ý thức chủ động.

Câu hỏi tiếp theo được MC Anh Đào đặt ra “Việc mở rộng quan hệ có giá trị như thế nào?”
Những công cụ hiện đại dễ làm cho chúng ta đi xa khỏi networking truyền thống của mình, thực chất chúng ta chỉ nên sử dụng công cụ để thể hiện tình cảm của mình, không nên dùng nó để đốt cháy giai đoạn, bỏ qua việc gặp gỡ trực tiếp – anh Thành chia sẻ.

Các khách mời cùng chia sẻ những kỉ niệm của họ khi mở rộng quan hệ. Một con số thú vị được chị Thanh chia sẻ, đó là trên toàn thế giới không có 2 người nào cách nhau quá 6 mối quan hệ. Hãy thử tưởng tượng bạn và tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ cách nhau tối đa là 6 mối quan hệ. Một trong số rất nhiều kỷ niệm thú vị và điều chị Thanh tâm đắc khi mở rộng mối quan hệ là giúp kết nối và mang lại giá trị lớn cho không chỉ những người bạn của chị mà cho chính bản thân chị nữa.

Với câu hỏi “Kênh thông tin nào là hiệu quả nhất?” – tất cả các vị khách mời đều cho rằng sự kết hợp vừa đủ và hợp lí của truyền thống và hiện đại sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúng ta không thể xóa bỏ việc networking truyền thống, đó là phương thức cốt lõi cho mọi vấn đề. Công nghệ phát triển tạo ra networking trong kỷ nguyên số là một công cụ nhằm hỗ trợ chúng ta dễ dàng hơn trong việc duy trì và nuôi dưỡng mối quan hệ mà thôi. Tùy từng hoàn cảnh và môi trường làm việc của mỗi người mà chúng ta cần có sự chọn lọc kênh networking sao cho phù hợp nhất. Một điều quan trọng là việc xây dựng giá trị trên những mối quan hệ đó để tạo ra sự bền vững và lâu dài.

Bạn Thiện Bảo – sinh viên ĐH Ngoại Thương Tp.HCM đặt câu hỏi cho diễn giả

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thiện Bảo – sinh viên trường ĐH Ngoại Thương TP.HCM dành cho các vị khách mời: hiện nay bạn đang quan tâm đến lĩnh vực marketing và làm thế nào để bạn networking với những người có cùng sở thích với mình cũng như những nhà tuyển dụng trong ngành marketing? Ngay lập tức, chị Thanh đã biến câu hỏi của bạn Bảo thành một bài thực hành bằng cách yêu cầu bạn chia sẻ một câu chuyện về marketing mà bạn cảm thấy thú vị.

Câu chuyện về việc xây dựng thương hiệu Coca Cola ở Trung Quốc đã được bạn Bảo chia sẻ sau đó và kết quả là 100% các bạn sinh viên đánh giá đây là một kiến thức thú vị mà các bạn vừa được biết trong đó 20% quyết định sẽ liên lạc với bạn sau hội thảo. Bằng phương pháp huấn luyện ngay tại thời điểm của chị Thanh mà bạn Thiện Bảo đã được thực hành cách networking với những người có điểm chung với mình và hứa hẹn sẽ biết cách tạo ấn tượng với những nhà tuyển dụng về marketing sau này.

Chương trình hội thảo kết thúc với những ấn tượng tốt đẹp của các bạn sinh viên dành cho chương trình. Không ít bạn đã nán lại sau chương trình để cùng trò chuyện và chia sẻ thêm những điều mình vừa học được tại hội thảo cũng như thực hành ngay cách networking hiệu quả nhất cho bản thân mình. Networking là một năng lực rất quan trọng trong công việc và cuộc sống ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ đã làm phát triển nhiều phương thức networking khác nhau góp phần hỗ trợ việc tạo dựng và duy trì mối quan hệ dễ dàng hơn. Để networking một cách hiệu quả chúng ta nên kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, và luôn nhớ rằng những công cụ không thay thể thay thế được tình cảm và sự chân thành của mỗi người.

Hình ảnh buổi hội thảo

Thế Hệ Tiếp Nối – Gennext
Trường Doanh Nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam

Danh mục: Bảng Tin | Sự Kiện | Tin Tức

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image

(*)