Xây dựng thói quen lập kế hoạch cho con

-         Cha mẹ, hôm nay sau khi ăn cơm con sẽ xem phim hoạt hình trên TV sau đó con chơi Lego. Trước khi đi ngủ con sẽ tắm cho búp bê. Ba nhớ đọc truyện cho con rồi con sẽ đi ngủ.

-         Vậy khi nào con định đi đánh răng?

-         À, đánh răng không nằm trong kế hoạch của con tối nay

Giáo dục thiếu nhi hiện tại chủ yếu tập trung phát triển khả năng đọc viết, làm toán, còn các kỹ năng khác như khả năng phân tích, tư duy mở rộng lại ít được chú trọng. Tuy nhiên, đây chính là nền tảng để trẻ phát triển khả năng đưa ra quyết định, kiểm soát hành vi, dũng cảm đối mặt với thách thức và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Sau 8 tuổi, trẻ em đã có thể đưa ra những quyết định cho mình và bắt đầu quan sát nhiều hơn về thế giới xung quanh. Trẻ bắt đầu phân tích, tìm hiểu nhiều hơn về những mong muốn của mình, hình thành trong đầu những hình ảnh về quá khứ – tương lai, bắt đầu muốn lý giải nhiều hơn những hành động của mình và người khác. Hãy để con bạn có thói quen độc lập, tự chủ và đưa ra quyết định bằng việc tự lên kế hoạch cho mình với những công việc đơn giản hàng ngày.Thói quen lập kế hoạch, suy nghĩ và đưa ra lựa chọn giúp phát triển khả năng tư duy và ý thức về thời gian. Trẻ sẽ trở nên ngăn nắp, có trách nhiệm và tự chủ hơn.

Những gợi ý sau sẽ giúp bạn xây dựng thói quen “Lên kế hoạch” cho con hiệu quả

1. Thường xuyên đề cập đến việc “lên kế hoạch”

Khuyến khích con lập và thực hiện những kế hoạch nhỏ trong việc học tập, chuẩn bị bài vở. Trẻ có thể lập thời gian biểu cho việc xem TV, chơi các trò chơi, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đi ngủ,…Hay những việc mới như: đi mua sắm cùng cha mẹ, đến thăm ông bà, đi sinh nhật bạn bè,…

2. Đảm bảo rằng con bạn có mọi công cụ cần thiết

Những dụng cụ học tập, sách vở, đồ chơi,…cần được sắp xếp và chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ. Điều này rất quan trọng trong việc phát huy khả năng quan sát và xử lý tình huống của trẻ. Ví dụ như trong trường hợp đang muốn chơi trò nào đó nhưng không có đủ dụng cụ, trẻ sẽ có cơ hội tìm kiếm các giải pháp từ những vật dụng có xung quanh và sáng tạo ra cách giải quyết

 3. Đặt câu hỏi mở

Bạn hãy khơi gợi sự tự chủ trong tư duy của trẻ thông qua những câu hỏi mở. Đôi khi bạn muốn giúp đỡ và cung cấp thêm thông tin cho trẻ, thay vì nói “con nên tô mái ngói màu đỏ, bầu trời màu xanh” hãy hỏi những câu như “con nghĩ mái ngói nhà mình nên là màu gì?” hay “bầu trời ngày nắng sẽ trông như thế nào?”

 4. Lắng nghe chăm chú những “kế hoạch nhỏ” của con

Chia sẻ với con về những dự định của chúng thay vì chỉ dẫn. Tập trung lắng nghe những chi tiết dù là nhỏ nhất, bạn sẽ biết được trẻ có thực sự tâm huyết và nghiêm túc với kế hoạch này  không? Kế hoạch này có khả thi không? và trẻ đang cần hỗ trợ gì?

 5. Hỗ trợ, ủng hộ dự định của con

Cha mẹ hãy chấp nhận những kế hoạch của con với suy nghĩ cởi mở nhất. Đừng phản đối hay thay đổi dự định của trẻ mà hãy khuyến khích con thực hiện và tự trải nghiệm. Cha mẹ hãy quan sát và tìm ra những điều trẻ yêu thích. Ví dụ như, thay vì nói “trường học của con gần chỗ học vẽ, mẹ đăng ký cho con học 3 buổi một tuần được không?”, hãy nói “mẹ thấy con hay vẽ vào vở nháp, con có muốn tham gia một lớp học vẽ không? ”.

 6. Khuyến khích con chia sẻ kế hoạch với bạn bè

Một kế hoạch sẽ trở nên nghiêm túc hơn khi được chia sẻ với bạn bè. Khuyến khích con bạn nói kế hoạch của mình để nhận được sự ủng hộ và  đồng thời trẻ có thể học hỏi thêm từ những dự định tương tự của bạn bè. Con bạn sẽ cam kết và nhiệt tình hơn khi thực hiện.

 7. Ghi lại kế hoạch

Trong quá trình thực hiện, bao giờ cũng có lí do để trì hoãn hay vấp phải thử thách làm con nản lòng. Ví dụ như trời lạnh nên con ngủ quên không dậy đúng giờ đi học, buổi tối xem TV trễ nên quên đánh răng, vì sợ nên không chào bà,…Hãy tập cho trẻ thói quen ghi ra những công việc, thời gian trong kế hoạch của mình, kể cả những quyết tâm một cách rõ ràng và cụ thể. Như vậy trẻ sẽ luôn nhớ và tích cực hơn khi thực hiện kế hoạch của trẻ

8. Động viên thay vì chỉ khen ngợi đơn thuần

Một điều quan trọng khi rèn luyện cho con thói quen lên kế hoạch là hạn chế những lời khen ngợi đơn thuần. Điều này tạo nên thói quen không tốt khi bạn quên hay tình cờ trẻ nghe được bạn nói những điều tương tự cho các bạn nhỏ khác. Thay vào đó, hãy lắng nghe – đặt câu hỏi gợi mở – đưa ra ý kiến nhận xét để tạo động lực cho trẻ giúp trẻ điều chỉnh và bắt tay vào thực hiện những dự định của mình.

Khi trẻ lên kế hoạch, thực hiện, và tự đánh giá những hoạt động của mình, biểu hiện của trẻ sẽ tập trung hiệu quả hơn. Khả năng ngôn ngữ và tư duy nhờ đó cũng được nâng cao rõ rệt. Hãy thử áp dụng những gợi ý này cho con của mình để con bạn độc lập và sống có định hướng ngay khi còn nhỏ. Chúc bạn thành công!

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image

(*)